Giờ làm việc Thứ Hai đến thứ Sáu | 08:00 - 17:00

ĐÃ THUÊ DỊCH VỤ SAO CÒN BẬN TÂM?

Trong hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu chúng ta bắt buộc phải làm thủ tục khai báo với cơ quan Hải Quan và các cơ quan chuyên ngành liên quan.

Mục đích của chúng ta là khai báo sao cho đúng, đủ yêu cầu của pháp luật; nhanh chóng thông quan để mang hàng về kho phục vụ sản xuất, kinh doanh, giao hàng cho khách,… với yêu cầu tiết kiệm chi phí (kể cả số tiền thuế phải đóng) và ít mất công nhất.

Đó là lý do để các công ty dịch vụ Khai báo Hải quan ra đời.

Thế nhưng thực tế làm việc thì có những vấn đề phát sinh mà chúng ta đã từng rất “bực mình” khi:

  • Công ty dịch vụ gọi điện thoại thường xuyên để hỏi về tên hàng tiếng Việt, mã số hàng hóa (HS code), giấy phép chuyên ngành,… mất cả ngày mà vẫn chưa “lên được tờ khai hải quan”.
  • Mã số hàng hóa (HS Code) của bạn yêu cầu/công ty dịch vụ đề xuất và Hải quan đề nghị có sự sai biệt; không có tiếng nói chung là việc thường xuyên xảy ra. Khi đó đơn vị cung cấp dịch vụ có đứng về phía chủ hàng cố gắng thuyết phục cơ quan hải quan để bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp hoặc có câu trả lời thuyết phục cho bạn được hay không (dựa trên kiến thức và kinh nghiệm về sáu nguyên tắc áp mã số hàng hoá)?
  • Mỗi lô hàng có một bộ chứng từ thông thường gồm có Bill, Invoice (hoá đơn thương mại), Packing list (bảng kê chi tiết đóng gói hàng hoá), C/O (giấy chứng nhận xuất xứ), Phyto (giấy kiểm dịch), Fumi (hun trùng), Cites, L/C (tín dụng thư), công bố chất lượng,… Mỗi chứng từ trên có hàng chục tiêu chí và phải đúng “y chang” về nội dung giữa các chứng từ với nhau, cho nên nếu chúng ta không kiểm tra kỹ, không đủ kiến thức, không có kinh nghiệm thì chỉ cần “sai một ly” là bộ chứng từ đó đi “một dặm” và tốn một khoản chi phí không nhỏ để “điều chỉnh”.
  • Bạn có thể là công ty mới, hoặc nhập khẩu mặt hàng mới lần đầu tiên, vì thế bạn cần dịch vụ nhiệt tình, uy tín, có kiến thức, chuyên nghiệp hỗ trợ nhưng nhân viên chứng từ, giao nhận (không phải nhân viên sales nha, thường các bạn sales rất dễ thương) của công ty dịch vụ nói chuyện cộc lốc, không cập nhật tiến độ công việc, không nhiệt tình khi trao đổi với bạn về thông tin hàng hoá, đôi khi “quạu” vì một việc đơn giản là chờ xe của bạn đến nhận hàng.
  • Bạn thường xuyên phải trả những chi phí phát sinh mà không được báo trước.

Ở công ty có trăm công nghìn việc. Sếp thì lo hoạch định chiến lược, kinh doanh; Thu mua thì lo tìm nguồn hàng tốt, Quản lý xuất nhập khẩu thì lo đàm phán giao dịch, vận chuyển quốc tế cho nên chúng ta mới cần thuê dịch vụ chuyên nghiệp để góp vào sự phát triển của công ty.

Thế nên, đã thuê dịch vụ mà vẫn còn phải bận tâm kiểm tra từng câu chữ trong bộ chứng từ, chật vật tìm giải pháp khi có vấn đề phát sinh và không dự toán được chi phí phát sinh là bất hợp lý.

Phạm vi bài viết này ONEX xin phép chỉ thảo luận các vấn đề về dịch vụ “Khai báo hải quan” và thực tế có thể phát sinh giữa chủ hàng và công ty dịch vụ khi làm việc cùng nhau. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của tất cả các bên để chúng ta cùng phát triển.

ONEX Logistics team.

THAM KHẢO HỒ SƠ NĂNG LỰC ONEX LOGISTICS TẠI ĐÂY