Giờ làm việc Thứ Hai đến thứ Sáu | 08:00 - 17:00

HS CODE – NỖI NIỀM KHI HẢI QUAN KHÔNG CHẤP NHẬN

Khi bạn là doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị tự động hóa dùng trong công nghiệp, bạn nắm rất rõ mặt hàng đang nhập về là gì, kết cấu, chi tiết và kỹ thuật vận hành sản phẩm như thế nào nhưng cán bộ quản lý vẫn không chấp nhận và yêu cầu chuyển đổi mã HS sang một mặt hàng khác không liên quan và đương nhiên là bị tăng thuế.

Vậy làm sao để chứng minh mã HS của mình là đúng?

Mình từng bị một trường hợp như sau: tên hàng trên chứng từ (cụ thể là Bill) khác với tên hàng thực tế do bên hãng vận chuyển đã sơ ý lược mất “một vài từ” quan trọng (“hộp số dùng với động cơ” bị lược mất còn chữ “động cơ”). Trong trường hợp này điều chỉnh Bill hàng nhập phải mất vài ngày mà hàng hóa thì cần gấp. Phía cán bộ quản lý yêu cầu mình điều chỉnh mã HS theo như chứng từ mặc dù bạn đã giải thích và chứng minh bằng hình ảnh và tài liệu kỹ thuật. Vấn đề nghiệt ngã lúc này là, phía nhân viên giao nhận hiện trường của công ty dịch vụ cũng cảm thấy lâp luận của cán bộ quản lý cán bộ quản lý đưa ra là đúng, thuyết phục bạn đổi mã HS và chấp nhận tăng thuế.

Để tăng thêm “sự chắc chắn” cho mình, khách hàng cũng có thể tham khảo trước các thông tin liên quan về mặt hàng của mình như mã H/S, biểu thuế, quy tắc xuất xứ, các biện pháp phi thuế quan tại Cơ sở Dữ liệu Thương mại Việt Nam (VNTR) do Bộ Công Thương quản lí. Những ưu điểm của hệ thống này, có thể kể đến như:

  • Giao diện thân thiện, có hướng dẫn sử dụng cụ thể
  • Dữ liệu được cung cấp đa dạng, đầy đủ, độ xác thực cao
  • Các thông tin được thường xuyên cập nhật (tin tức, sự kiện, các ấn phẩm, số liệu thống kê)

Bạn nghĩ kết quả đến đây sẽ ra sao?

Đứng trên lập trường của ONEX Logistics, dĩ nhiên là mình phải chứng minh rằng hàng này thực tế là “hộp số” chứ không phải là “động cơ” như cán bộ quản lý đang nghĩ. Mà chỉ nghĩ thôi thì chưa chắc đã đúng, nên lúc này buộc phải yêu cầu phía cán bộ xử lý chuyển kiểm hàng thực tế để xác định mặt hàng này chính xác là gì.

Nếu bộ phận tiếp nhận không đồng ý thì phải đưa ra lý do chính đáng và mình phải kiểm tra xem lý do đó có đúng không. Nhân viên khai báo hải quan, nhân viên hiện trường của ONEX bằng tài liệu kỹ thuật, bằng khả năng và kiến thức cũng như kỹ năng và kinh nghiệm sẽ đưa ra phương án giải quyết vấn đề mà bạn đang gặp phải một cách đơn giản nhất, thông quan trong vòng 12 giờ. Giảm thiểu tối đa các chi phí có thể phát sinh cùng các hệ lụy sau này khi bạn nhập về một lô hàng tương tự nhưng vẫn bị áp mã số hàng hoá (HS code) sai mà cán bộ quản lý yêu cầu.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn (hay trăn trở), hãy đến với ONEX Logistics team.

 ONEX Logistics team.

THAM KHẢO HỒ SƠ NĂNG LỰC ONEX LOGISTICS TẠI ĐÂY