Giờ làm việc Thứ Hai đến thứ Sáu | 08:00 - 17:00

10 sự kiện Logistics năm 2021

MƯỜI SỰ KIỆN LOGISTICS VIỆT NAM NĂM 2021

1. Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 221/QĐ-TTg

Sau 4 năm thực hiện, Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025 ban hành tại Quyết định 200/QĐ-TTg ngày 14/2/2017 đã được sửa đổi, bổ sung tại Quyết định 221/QĐ-TTg ngày 22/2/2021.

Nguồn: vanban.chinhphu.vn

 

2. Ban hành các quy hoạch các phương thức vận tải

Năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành một loạt quy hoạch của các phương thức vận tải, trong đó có đường bộ (Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 01/9/2021), đường sắt (Quyết định số 1769/QĐ-TTg ngày 19/10/2021), đường thủy nội địa (Quyết định 1829/QĐ-TTg ngày 31/10/2021), cảng biển (Quyết định 1579/QĐ-TTg ngày 22 /9/2021)

Nguồn FB Trần Thanh Hải

3. Logistics nội địa đứt gãy do tác động của dịch Covid-19

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 và các biện pháp giãn cách xã hội đã gây ra đứt gãy chuỗi logistics ở một số tỉnh thành đồng bằng sông Hồng và miền Đông Nam Bộ.

Nguồn FB Trần Thanh Hải

4. Vận tải biển tăng trưởng mạnh

Mặc dù chịu tác động lớn từ dịch COVID-19, song tổng khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam năm 2021 vẫn đạt hơn 703 triệu tấn, tăng 2% so với năm 2020. Riêng hàng container ước đạt gần 24 triệu TEUs, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước..

Đặc biệt, khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu vận tải quốc tế của đội tàu biển Việt Nam đạt mức tăng trưởng hiếm có, tăng tới 54% (đạt gần 5 triệu tấn) so với năm 2020.

Nguồn FB Trần Thanh Hải

5. Bùng nổ logistics cho thương mại điện tử

Dịch bệnh đã góp phần thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng, xu hướng mua hàng qua mạng tăng mạnh, kéo theo đó là hoạt động logistics phục vụ thương mại điện tử.

Nguồn FB Trần Thanh Hải

6. Phát triển nhân lực logistics nâng lên tầm cao mới

Phát triển nhân lực Logistics nâng lên tầm cao mới với sự ra đời của Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam và Mạng lưới CLB Logistics Sinh viên Việt Nam. Đến nay, đã có khoảng 50 trường đại học và hơn 60 trường cao đẳng cùng một số cơ sở đào tạo ngắn hạn tiến hành đào tạo về logistics.

Sự kết hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp góp phần đưa hoạt động đào tạo, nghiên cứu và học tập về logistics tiến đến gần với thực tế, phục vụ tốt hơn nhu cầu của nền kinh tế.

Nguồn FB Trần Thanh Hải

7. Nâng cao vai trò của các Hiệp hội trong lĩnh vực logistics

Năm 2021 đánh dấu sự ra đời của một số Hiệp hội như Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA), Hiệp hội Logistics TPHCM (HLA), Hiệp hội Logistics Hải Phòng (HPLA).

Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) phát huy tiếng nói đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp logistics cả nước, đặc biệt trong việc tháo gỡ những khó khăn do dịch bệnh gây ra với hoạt động logistics trong nước.

Nguồn FB Trần Thanh Hải

8. Khởi công xây dựng sân bay Long Thành

Sân bay Long Thành với quy mô dự kiến giai đoạn I đạt 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm sẽ trở thành một trung tâm logistics hàng không của quốc gia và khu vực, đưa logistics Việt Nam vươn mạnh ra thế giới.

Cùng với đó, hoạt động vận tải hàng không cũng tăng trưởng mạnh, mặc dù đến nay Việt Nam vẫn chưa có hãng hàng không chuyên hàng hóa và freighter.

Nguồn Laodong.vn

9. Nhiều trung tâm logistics lớn chuẩn bị ra đời

Số lượng trung tâm logistics tăng nhanh trong thời gian qua, tạo nên một cơn sốt săn lùng địa điểm đầu tư trung tâm logistics.

Trong số những dự án trung tâm logistics lớn nhận giấy phép và khởi công năm 2021, có thể kể đến Khu phi thuế quan – logistics và công nghiệp Lạch Huyện (752 ha), Trung tâm Logistics và cảng tổng hợp Cái Mép, Trung tâm logistics ICD Vĩnh Phúc, Trung tâm logistics thông minh cao tầng và Khu công nghiệp – logistics Yên Phong II-A.

Nguồn FB Trần Thanh Hải

10. Diễn đàn Logistics Việt Nam 2021

Diễn đàn Logistics Việt Nam là sự kiện thường niên do Bộ Công Thương tổ chức từ năm 2003 nhằm phối hợp đồng bộ các hoạt động để đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics, tạo mối liên hệ gắn kết giữa logistics với các ngành sản xuất và xuất nhập khẩu, đồng thời cũng là nơi đối thoại, cập nhật thông tin về các vấn đề cấp thiết của dịch vụ logistics tại Việt Nam và thế giới.

Diễn đàn Logistics Việt Nam 2021 lấy chủ đề là “Phát triển nhân lực logistics”. Đây cũng là chủ đề của Báo cáo Logistics Việt Nam 2021 được công bố tại Diễn đàn.

Nguồn FB Trần Thanh Hải

Theo NỀN Logistix | Trần Thanh Hải