Giờ làm việc Thứ Hai đến thứ Sáu | 08:00 - 17:00

NHẬP KHẨU MÁY MÓC, THIẾT BỊ, DÂY CHUYỀN CÔNG NGHỆ ĐÃ QUA SỬ DỤNG DỄ HAY KHÓ?

NHẬP KHẨU MÁY MÓC, THIẾT BỊ, DÂY CHUYỀN CÔNG NGHỆ ĐÃ QUA SỬ DỤNG DỄ HAY KHÓ?

Bạn gặp khó khăn khi nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng?

Nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng (bao gồm mua lại máy đã qua sử dụng, di dời dây chuyền sản xuất, …) là một trong những phương án giúp doanh nghiệp vừa tiết kiệm chi phí vừa đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh.

Đối với một số doanh nghiệp đây có thể xem là phương án đầu tư tối ưu vì có những máy móc cùng loại/cùng thông số kỹ thuật mà doanh nghiệp đang sử dụng không còn hoạt động được nữa trong khi trang bị máy móc mới 100% thì chi phí lại quá cao. Tuy nhiên máy móc thiết bị đã qua sử dụng thường có công nghệ lạc hậu, có nguy cơ ô nhiễm môi trường, nguy cơ ảnh hưởng đến hệ thống dây chuyền sản xuất, tạo nên những hậu quả nặng nề trong tương lai cho nên thủ tục hải quan nhập khẩu mặt hàng này phức tạp và khó khăn hơn những mặt hàng khác.

Ví dụ:
Một doanh nghiệp A nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng, dù máy không đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn quy định nhưng vẫn “được” nhập khẩu để tham gia vào hoạt động sản xuất. Trong quá trình vận hành gây cháy nổ làm toàn bộ khu vực xung quanh nhà xưởng chìm trong biển lửa. Sau đó, cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường, tìm ra nguyên nhân tai nạn đến từ lô máy nhập khẩu không đạt chất lượng yêu cầu. Câu hỏi lúc này, “Ai sẽ chịu trách nhiệm về sự thiệt hại trên?”

Sự phức tạp trong quá trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng không chỉ đến từ việc có nhiều thông tư, nghị định được ban hành đối với mặt hàng này mà sự phức tạp còn đến từ việc người khai phải đủ kiến thức để xác định rõ máy móc, thiết bị như thế nào là không đạt yêu cầu? Tiêu chí nào thể hiện máy móc được phép nhập khẩu hay không? Mã HS nào là phù hợp? Máy móc còn đủ catalogue, chứng từ kỹ thuật không? Nhãn mác còn đủ không? …

Chính vì thế mà yếu tố “đã qua sử dụng” khiến cho việc thông quan mặt hàng này phát sinh nhiều khoảng chi phí như phí kiểm định, phí kiểm hoá 100%, …và từng loại chi phí cũng cao hơn những hàng hoá thông thường. Tuy nhiên nếu đã nắm rõ các quy định về quản lý nhà nước, kiểm tra chuyên ngành, kỹ thuật áp mã HS và khai báo hải quan cùng kinh nghiệm tác nghiệp hiện trường, chúng ta hoàn toàn tự tin “gỡ khó cho doanh nghiệp” trong công việc Khai báo hải quan hàng hoá đã qua sử dụng nhanh chóng, hợp pháp với chi phí hợp lý.

ONEX Logistics team (Bài viết phản ánh quan điểm riêng, mang tính chất tham khảo)

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ONEX LOGISTICS XOÁ ĐI ƯU PHIỀN CỦA BẠN