Giờ làm việc Thứ Hai đến thứ Sáu | 08:00 - 17:00

NHU CẦU VẬN TẢI HÀNG HÓA HÀNG KHÔNG NĂM 2017 SẼ TIẾP TỤC TĂNG?

Sự phục hồi gần đây về nhu cầu vận tải hàng hóa hàng không có thể kéo dài đến nửa đầu năm 2017. Theo số liệu thống kê mới nhất từ IATA, nhu cầu vận chuyển hàng hóa hàng không FTK (Freight Tonne Km) tăng 6,8% so với cùng kỳ tháng 11, châu Âu và châu Á – Thái Bình Dương một lần nữa lại giữ vị trí dẫn đầu.

Trong khi có một sự suy giảm từ đợt phục hồi 8.4% vào tháng 10/2016 – cao nhất trong vòng 20 tháng trở lại đây – mức tăng tháng 11/2016 vẫn dẫn trước 3.2% cho đến thời điểm hiện tại. Với nhu cầu ngày càng tăng nhanh hơn so với nguồn cung, tổng yếu tố tải trọng thị trường (total market load factors) đạt 47.2%, một mức độ cao chưa từng thấy kể từ tháng 03/2015.

IATA cho biết những thay đổi vào tháng 10/2016 đã cho thấy được một mùa cao điểm mạnh mẽ cho ngành công nghiệp hàng hóa hàng không, với sự gia tăng các lô hàng bán dẫn cùng sự phổ biến rộng rãi của các sự kiện như Black Friday và Cyber Monday đã giúp đẩy mạnh nhu cầu. Những sự kiện này dự kiến sẽ tiếp tục đóng góp một phần không nhỏ vào những mùa cao điểm của vận tải hàng hóa hàng không trong tương lai.

Tổ chức hàng không cũng nói rằng khối lượng thương mại thế giới có biểu hiện đã bị đình trệ nhưng hàng hóa hàng không vẫn đang ở một vị trí tăng trưởng tiềm năng cho những năm tiếp theo.

Tổng giám đốc IATA – Alexandre de Juniac cho biết thêm rằng ngành công nghiệp hàng hóa hàng không không thể ngừng phát triển bất chấp những tăng trưởng gần đây.

“Hàng hóa hàng không đã trải qua một mùa cao điểm mạnh mẽ vào tháng 11 và có những dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy sự tăng trưởng này sẽ còn tiếp tục trong năm 2017, đặc biệt là với các lô hàng điện tử tiêu dùng có giá trị cao và các bộ phận cấu thành sản phẩm đó.”

“Tuy nhiên, xu hướng chung của thương mại thế giới vẫn còn trì trệ. Vì vậy, điều quan trọng chính là ngành công nghiệp hàng không cần tiếp tục cải thiện trong cung cấp giá trị bằng cách bám sát các quy trình hiện đại tập trung vào khách hàng (customer-centric).”

Nhìn vào các số liệu khu vực, các hãng hàng không trong tất cả các khu vực trừ châu Mỹ Latin đã báo cáo sự tăng trưởng nhu cầu hằng tháng vào năm ngoái cho đến tháng 11/2016. Các hãng hàng không châu Á – Thái Bình Dương đã chứng kiến nhu cầu sản lượng hàng hóa tăng 6.1% vào tháng 11/2016 với năng suất tăng thêm 4%.

IATA cho biết: “Khối lượng hàng theo mùa (trong khu vực) hiện trở lại với mức đạt được trong năm 2010 – năm chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Sự gia tăng trong nhu cầu còn được thể hiện trong triển vọng tích cực từ các cuộc điều tra kinh doanh trong khu vực”.

Sản lượng hàng hóa vận chuyển Bắc Mỹ tăng 5.6% và năng suất tăng 2.6%.

IATA cho biết, lưu thông hàng hóa qua Đại Tây Dương tiếp tục củng cố, tăng 9% trong tháng. Điều này đang được thúc đẩy một phần bởi sự gia tăng dòng chảy nhập khẩu từ châu Âu đến Mỹ bởi sức mạnh đồng USD. Tuy nhiên xuất khẩu của Mỹ sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng từ sức mạnh của đồng đô la của chính nước này.

Các hãng hàng không châu Âu báo cáo mức tăng 9% trong nhu cầu vận tải hàng hóa tháng 11 năm ngoái. Đây là một sự suy giảm nhẹ so với mức tăng trưởng 13,3% ghi nhận trong tháng 10, có thể quy về một phần do cuộc đình công tại Lufthansa. “Mặc dù vậy, xu hướng tăng trưởng theo mùa vẫn mạnh mẽ và tương ứng với sự gia tăng bền vững trong các đơn đặt hàng xuất khẩu ở Đức trong vài tháng qua và sự yếu kém đang diễn ra tại Euro. Năng suất trong khu vực tăng 4.8%.” – thông tin cung cấp bởi IATA.

Các hãng hàng không Trung Đông cũng đạt được sự tăng trưởng nhu cầu vận tải mùa cao điểm mạnh mẽ với sản lượng hàng hóa tăng 7.8%. Tăng trưởng theo mùa đã chậm lại, tuy nhiên, chủ yếu là do sản lượng hàng giao thương hóa ít ỏi giữa Trung Đông và châu Á, giữa Trung Đông và châu Âu. Hãng hàng không Mỹ Latin đã trải qua một sự thu hẹp nhu cầu 1,3% trong tháng 11 năm 2016, so với cùng kỳ năm 2015. Khu vực này tiếp tục bị ảnh hưởng xấu bởi điều kiện kinh tế và chính trị yếu, đặc biệt trong một nền kinh tế lớn như Brazil.

Cuối cùng, các hãng hàng không châu Phi giữ mức tăng mạnh nhất trong Tháng 11 so với các khu vực khác, đạt 10.9% so với cùng kỳ năm ngoái, sự tăng trưởng theo mùa hiện vẫn còn khá mạnh.

Nguồn: Viện Logistics

ONEX Logistics team.

THAM KHẢO HỒ SƠ NĂNG LỰC ONEX LOGISTICS TẠI ĐÂY