Giờ làm việc Thứ Hai đến thứ Sáu | 08:00 - 17:00

NHỮNG TIN TỨC LOGISTICS QUỐC TẾ ĐÁNG CHÚ Ý

  1. Amazon Prime Wardrobe – Mối đe dọa mới nhất của lĩnh vực thời trang

Trong tuần qua, Amazon vừa ra mắt dịch vụ thử đồ tại gia mới nhất của mình – Prime Wardrobe. Với Prime Wardrobe, sau khi chọn lựa từ 03 món hàng thời trang trở lên từ website, trong vòng 7 ngày, các thành viên thuộc hạng Prime (cao cấp) có cơ hội mặc thử sản phẩm đã chọn ngay tại nhà và có quyền đổi trả mà không phải trả thêm phí.

Đây thật sự là một mối đe dọa cho các cửa hiệu kinh doanh sản phẩm may mặc truyền thống. Bên cạnh, với dịch vụ tương tự, Nordstrom Inc.’s Trunk Club hay Stitch Fix sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn khi phải đương đầu với người khổng lồ Amazon trong tương lai, khi cổ phần của Nordstrom cùng một vài nhà bán lẻ khác được biết đã tụt dốc bất ngờ trong tuần lễ vừa qua.

  1. “Phiên bản mới” của Con đường tơ lụa

Trung Quốc mở ra chiến lược thương mại xuyên lục địa trọng điểm kéo dài từ khu vực trung tâm Châu Á đến Châu Âu- Belt and Road Initiative (BRI), hay One Belt, One Road (OBOR). Được thành lập từ năm 2013, BRI được ví như Con đường tơ lụaxuyên qua khu vực Đông Nam Á đến vùng lãnh thổ Trung Đông và Châu Phi.

Với nguồn đầu tư lên đến hàng tỉ đô la cho hạ tầng giao thông vận tải và lĩnh vực công nghiệp, BRI dự sẽ xây dựng các trung tâm phát triển, thúc đẩy ngành công nghiệp và quá trình đô thị hóa tại các quốc gia kém phát triển trên thế giới; Đồng thời, Trung Quốc cũng sẽ được lợi từ gia tăng kim ngạch xuất khẩu và lao động tại nước ngoài.

  1. Có đến 920 máy bay chuyên chở hàng hóa được sử dụng trong hai thập kỉ tiếp theo

Theo báo cáo hàng năm của Boeing, Current Market Outlook 2017-2036, 41,030 phương tiện hàng không được dự đoán sẽ được dùng tính đến năm 2036. Hơn nữa, Boeing cho biết, tổng lượng cầu cho phương tiên này lên đến 3.6% so với năm vừa qua và có giá trị đạt 6.1 tỉ USD

Cụ thể hơn, Randy Tinseth, Phó chủ tịch Marketing – Boeing Commercial Airplanes, chia sẻ thêm, mặc dù dự báo cho loại máy bay thân to chiếm 9,130 phương tiện nhưng thồn cầu lại có tiềm năng thay đổi trong 10 năm tiếp theo, với 920 máy bay chuyên chở hàng hóa cỡ lớn – nguồn cầu chủ lực cho thị trường vận chuyển hàng hóa bằng hàng không trong tương lai.

  1. Các hãng hàng không Châu Á vẫn tiếp tục chú trọng lợi nhuận, mặc cho nhu cầu chuyên chở hàng hóa tăng.

Lượng hàng hóa chuyên chở quốc tế tăng mạnh, đạt 65.6%, cao hơn 4.7%, so với cùng kì năm trước. Cụ thể, các hãng hàng không tại khu vực Châu á Thái Bình Dương thu hút lượng nhu cầu vận chuyển thay đổi tích cực đáng kể với lượng hàng đạt 12.2% trong cả năm chỉ trong tháng Năm vừa qua. Tin vui cho thấy một bước tiến triển thuận lợi cho nền kinh tế cùng sự hài lòng của khách hàng trong nền kinh tế tiên tiến và thị trường mới trỗi dậy.

Theo Andrew Herdman, tổng giám đốc Hiệp hội các Hãng hàng không Châu Á Thái Bình Dương, triển vọng tương lai cho thị trường chuyên chở hàng không có chuyển biến tích cực, song, lợi nhuận vẫn bị ràng buộc bởi sức ép cạnh tranh cùng chi phí vận hành tăng cao đáng kể, đặc biệt do giá dầu tăng mạnh với 38% chỉ trong vòng 5 tháng. Do đó, các hãng hàng không cần chú trọng các quy tắc kiểm soát chi phí trong khi vẫn duy trì cơ hội tăng trưởng.

  1. Giá cước hàng không tiếp tục leo thang 

 Tuy mức phí đã giảm so với tháng 4, với $2.87/kg do đợt hàng hóa xuyên Thái Bình Dương giảm, nhưng giá cước được dự đoán sẽ tiếp tục “theo dấu vết” như tình hình tháng 5 năm vừa qua, tăng cao với 5.3%, đạt $2.78/kg.

Theo báo cáo từ Drewry’s Sea & Air Shipper Insight, chỉ số 5.3% cho biết giai đoạn này chỉ mới là cơ sở phát triển trong thị trường vận chuyển. Drewry còn mong đợi tháng 6 này sẽ chứng kiến một sự cải tiến vượt bậc trong lĩnh vực này.

  1. Whole Foods được Amazon mua lại với 13.7 tỉ USD

Ông trùm bán lẻ thế giới – Amazon  đã công bố kế hoạch thâu tóm lớn nhất từ trước đến nay của mình bằng sự kiện mua lại Whole Foods – chuỗi siêu thị thực phẩm hữu cơ của Hoa Kì, với trị giá 13.7 tỉ đô.

Đây là cơ hội lớn cho Amazon khi quyết định dấn thân vào thị trường bách hóa cạnh tranh khốc liệt. Với cơ sở hạ tầng logistics mở rộng, cùng 63 triệu thành viên Prime, Amazon tin rằng mình có khả năng kết nối ngày càng nhiều khách hàng trên khắp Hoa Kì.

John Macky, đồng sáng lập và là CEO của Whole Foods từng nói: “Sự hợp tác này mở ra cơ hội gia tăng giá trị cho các cổ đông của Whole Foods Market, đồng thời, lan tỏa chất lượng, trải nghiệm, sự tiện ích và cải tiến từ sản phẩm của chúng tôi đến mọi khách hàng”.

  1. Walmart thu mua Bonobos với 310 triệu USD

Bonobos Inc – một thương hiệu may mặc trên Internet của Mỹ, vừa được Walmartmua lại bằng với trị giá 310 triệu đô la. Hãng thời trang này và ModCloth, cũng vừa được Walmart thâu tóm, cùng một vài thương hiệu của kẻ khổng lồ bán lẻ thứ hai này dự sẽ được cập nhật trên trang web Jet.com.

Kết quả hình ảnh cho walmart bonobos

Theo lời của Michael Levine, Phó chủ tịch Marketing tại Photon, thương vụ này thật sự giúp Walmart không những thể hiện khả năng dẫn đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử mà còn nâng cao thế mạnh chuỗi cửa hàng bán lẻ của mình.

  1. Kỉ niệm Một năm công trình mở rộng kênh đào Panama

 Vào ngày 26/06/2016, công trình mở rộng kênh đào Panama cuối cùng cũng mở cửa đi vào hoạt động với cái tên mới, Cosco Shipping Panama containership. Dự án này cho phép loại tàu lớn hơn dễ dàng di chuyển qua kênh đào, nâng ngưỡng giới hạn từ 5000 TEU đến 13000 TEU.

Báo cáo của Panama Canal Authority (ACP) cho biết, từ lúc đi vào hoạt động đến nay, đã có hơn 1500 tàu “neopanamax” (loại tàu có kích thước lớn hơn giới hạn cho phép ban đầu) đã quá cảnh tại kênh đào.

Tất nhiên, mở rộng kênh đào đem lại tác động mạnh đến các cảng tại khu vực bờ Tây lục địa. Theo Jacksonville Port Authority, chỉ trong vòng nửa năm 2017, lượng hàng container tăng 13% so với cùng khoảng thời gian trong 2016. Trong tương lai, C.H Robinson và Boston Consulting Group dự đoán có đến 10% phương tiện container di chuyển từ Hoa Kì đến khu vực Châu Á qua bờ Tây lục địa đến năm 2020.

Nguồn: Viện logistics

ONEX Logistics team.

THAM KHẢO HỒ SƠ NĂNG LỰC ONEX LOGISTICS TẠI ĐÂY