Giờ làm việc Thứ Hai đến thứ Sáu | 08:00 - 17:00

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM CHO MỌI CÔNG TY CÓ HOẠT ĐỘNG XUẤT NHẬP KHẨU DỊP CUỐI NĂM

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM CHO MỌI CÔNG TY CÓ HOẠT ĐỘNG XUẤT NHẬP KHẨU DỊP CUỐI NĂM

Năm 2020 là một năm đặc biệt khó khăn với các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp có hoạt đông xuất nhập khẩu nói riêng. Trong hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu thì công tác khai báo hải quan vừa là nghĩa vụ vừa là lợi thế cạnh tranh. Các doanh nghiệp tuân thủ đúng pháp luật hải quan, áp đúng mã số hàng hoá (HS code), chuẩn bị kỹ càng các điều kiện về quản lý chuyên ngành thì công tác thông quan sẽ nhanh chóng, đúng tiến độ và đặc biệt không phát sinh rủi ro bị phạt do vi phạm hành chính, bị bác Giấy chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin – C/O) ảnh hưởng trực tiếp đến thuế suất nhập khẩu, bị truy thu khi kiểm tra sau thông quan mà con số có khi lên đến hàng chục tỷ đồng.

Theo kinh nghiệm của ONEX Logistics, cuối năm là dịp quan trọng để quản lý bộ phận xuất nhập khẩu/ khai báo hải quan các công ty rà soát lại các nghiệp vụ phát sinh trong năm, hướng xử lý các việc còn tồn đọng và nghiên cứu quy định, chuẩn bị nghiệp vụ cho năm mới. Tuỳ từng loại hình của các doanh nghiệp mà nội dung chi tiết có phần khác nhau, tuy nhiên mẫu số chung thường có những việc như sau:

1. Báo cáo tổng hợp:
Theo năm tài chính của doanh nghiệp, trưởng bộ phận yêu cầu nhân sự lập báo cáo tổng hợp trong năm về:
– Số lượng tờ khai hải quan phát sinh.
– Số lượng tờ khai luồng Xanh/ Vàng/ Đỏ.
– Số lượng tờ khai đã huỷ (nếu có).
– Các biên bản làm việc với hải quan (nếu có).
– Tờ khai Tạm xuất tái nhập/ tạm nhập tái xuất và việc hoàn tất chúng.

2. Rà soát lại các công việc tồn đọng còn treo như:
– Kết quả Giám định chất lượng hàng hoá (một số mặt hàng như sắt/ thép, gạch gốm,…).
– Các văn bản khiếu nại khiếu nại quyết định hành chính, kết quả tham vấn giá, ấn định giá,…
– Văn bản trả lời các công văn đến/ đi trong lĩnh vực khai báo hải quan.
– Mã số hàng hoá đã khai báo trong năm cho từng loại hàng hoá để xem cùng một mặt hàng chúng ta có “lỡ” khai báo 2 mã số hay không?

3. Kiểm tra các chính sách mới về pháp luật Hải quan sẽ điều chỉnh mặt hàng công ty mình đang khai báo hải quan trong năm mới tránh trường hợp khi hàng về tới cảng hoặc chuẩn bị xuất đi bị hải quan yêu cầu xuất trình các chứng nhận về kiểm tra chuyên ngành (thường mất rất nhiều thời gian) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh.

4. Đặc biệt đừng quên đóng hết lệ phí hải quan, môt khoản phí rất nhỏ nhưng nếu để treo nợ trên hệ thống sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín doanh nghiệp.

Link tham khảo:
https://www.customs.gov.vn/…/VanBanPhap…/Default.aspx…
http://vanban.chinhphu.vn/…/portal/chinhphu/hethongvanban
https://onexlogistics.com/tu-van-kiem-tra-sau-thong-quan/