Giờ làm việc Thứ Hai đến thứ Sáu | 08:00 - 17:00

THỦ TỤC NHẬP KHẨU BƠM NƯỚC DÙNG CHO ĐỘNG CƠ Ô TÔ

Bơm nước ô tô và những điều cần biết

Có thể nói rằng, sự thu hút của một chiếc ô tô đến từ vẻ ngoài của nó. Nhưng phụ tùng tốt mới chính là linh hồn của chiếc xe. Trong những năm gần đây, các nhà nhập khẩu không chỉ nhập ô tô về để buôn bán mà còn nhập cả phụ tùng thay thế với mục đích tạo trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng nếu khách hàng có nhu cầu sửa chữa xe. Vậy quy trình nhập khẩu phụ tùng ô tô như thế nào? Có thuế suất ưu đãi hay không? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích trong việc nhập khẩu phụ tùng ô tô với ví dụ điển hình là nhập khẩu bơm nước dùng trong hệ thống làm mát động cơ ô tô bằng gang.

Bơm nước dùng trong hệ thống làm mát động cơ ô tô là bộ phận luân chuyển nước làm mát qua động cơ, giúp động cơ có thể duy trì được một mức nhiệt độ cho phép. Bất cứ sự cố nào đến từ phụ tùng này đều khiến cho nhiệt độ tăng cao, và có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng đến xe. Bơm nước có tuổi thọ khá cao, tuy nhiên có một vài trường hợp có thể có sự cố phát sinh ngoài ý muốn sẽ khiến cho bơm nước ô tô bị hư hỏng.

Quy trình nhập khẩu bơm nước ô tô

Theo thông tư số 41/2018/TT-BGTVT Quy định danh mục sản phẩm hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Giao thông vận tải, có hiệu lực từ ngày 15/09/2018, liệt kê một số phụ tùng ô tô trong Phụ lục II thì loại phụ tùng “Bơm nước dành cho động cơ ô tô” không nằm trong nhóm hàng hóa nhập khẩu phải chứng nhận hoặc công bố phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng nên chỉ cần áp dụng phương thức nhập khẩu thông thường cho phụ tùng này. Cụ thể, nhà nhập khẩu cần thực hiện các bước sau:

 1. Xác định mã HS cho mặt hàng: Ví dụ: một loại bơm nước ô tô có mã HS là 841330.
 2. Kiểm tra các chứng từ nhận được từ người bán, yêu cầu điều chỉnh nếu có vấn đề.
 3. Chuẩn bị hồ sơ khai hải quan (Hóa đơn thương mại, Packing list – bảng kê/phiếu chi tiết hàng hóa, Vận đơn, Chứng nhận xuất xứ hàng hóa – nếu có).
 4. Khai và truyền tờ khai hải quan, nhận kết quả phân luồng:
 • Luồng Xanh: Doanh nghiệp được miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ và miễn kiểm tra thực tế hàng hóa.
 • Luồng Vàng: hải quan kiểm tra chi tiết hồ sơ, miễn kiểm tra chi tiết hàng hóa.
 • Luồng Đỏ: hải quan sẽ kiểm tra hồ sơ giấy, sau đó kiểm tra thực tế hàng hóa.
 1. Nhận lệnh giao hàng tại hãng tàu.
 2. Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan:
 • Tờ khai luồng Xanh: Thường thì chỉ cần in tờ khai trên phần mềm đem đến hải quan giám sát làm nốt thủ tục là xong. Tuy nhiên, bạn vẫn nên mang theo đầy đủ chứng từ như yêu cầu của tờ khai luồng vàng, phòng trường hợp Hải quan có hỏi thêm.
 • Tờ khai luồng Vàng: Cần chuẩn bị những chứng từ hải quan sau: Giấy giới thiệu của công ty, tờ khai hải quan (01 bản in từ phần mềm), hóa đơn thương mại (01 bản chụp), vận đơn (01 bản chụp), hóa đơn cước vận chuyển quốc tế nếu điều kiện ExWork, FOB (01 bản chụp), chứng nhận xuất xứ (01 bản gốc) (nếu có). Ngoài ra, cũng nên chuẩn bị sẵn bản photo những giấy tờ khác để tham khảo hoặc xuất trình, khi cần: Hợp đồng ngoại thương, phiếu đóng gói, và những chứng từ liên quan như catalog, hình ảnh, tài liệu kỹ thuật,…
 • Tờ khai luồng Đỏ: Chuẩn bị các chứng từ tương tự như luồng vàng đã nêu trên. Sau khi Hải quan tiếp nhận duyệt hồ sơ, sẽ chuyển sang cho đội kiểm hóa. Bạn đăng kí kiểm hóa, xuống cảng làm thủ tục hạ hàng đưa vào khu kiểm hóa, rồi liên hệ với cán bộ hải quan xuống làm thủ tục kiểm tra. Sau khi kiểm tra xong, cán bộ hải quan sẽ về Chi cục làm các thủ tục cần thiết biên bản kiểm hóa. Nếu không có vấn đề gì, sẽ làm thủ tục quyết và bóc tờ khai là xong phần ở chi cục. Cuối cùng là in mã vạch tờ khai hải quan, và đến cảng làm nốt thủ tục ký hải quan giám sát (còn gọi là ký cổng bãi).
 1. Hoàn tất thủ tục hải quan nhập khẩu.
 2. Nhận hàng.

Một vài lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu bơm nước ô tô

Do thuế suất nhập khẩu khác nhau khá nhiều giữa các dòng xe tải, xe con,… cán bộ hải quan sẽ “soi” rất kỹ về thông tin bơm nước này dùng cho loại xe nào. Bạn cũng cần khai rõ thông tin này trong phần mô tả hàng hóa trên tờ khai hải quan. Nếu có nghi ngờ, hải quan sẽ chất vấn, và nếu nhà nhập khẩu không trả lời và giải thích thỏa đáng, rất có thể hải quan sẽ báo cáo lãnh đạo và cho đi kiểm tra thực tế hàng hóa (kiểm hóa). Mục đích là để kiểm chứng xem có đúng loại phụ kiện mà bạn khai báo trên chứng từ hay không: đúng chủng loại, số lượng, quy cách, nhãn mác,… Nếu đúng, thì cũng không có gì đáng ngại, nhưng nếu khai sai thì rất dễ bị xử phạt.

Từ các thông tin trên có thể thấy rằng, quy trình nhập khẩu bơm nước ô tô không quá phức tạp, mất thời gian để xin giấy phép như một số mặt hàng theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên, nếu bạn đang cần tìm một công ty cung cấp dịch vụ giúp bạn nhập khẩu phụ tùng ô tô nói chung hay bơm nước ô tô nói riêng thì ONEX Logistics chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Với kinh nghiệm khai báo hải quan, thông quan trong vòng 12 giờ cho nhiều lô hàng trong đó có phụ tùng ô tô, chúng tôi tin chắc sẽ mang lại sự hài lòng cho các bạn. Hãy đến với ONEX Logistics và cảm nhận sự khác biệt.

ONEX Logistics team.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ONEX LOGISTICS XOÁ ĐI ƯU PHIỀN CỦA BẠN