Giờ làm việc Thứ Hai đến thứ Sáu | 08:00 - 17:00

THỦ TỤC NHẬP KHẨU LINH KIỆN MÁY TÍNH

Sơ lược về linh kiện máy tính

Đối với thị trường đang phát triển như hiện nay, đối thủ cạnh tranh ngày càng nhiều. Làm thế nào để có thể tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa mô hình sản xuất là điều đắn đo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nên hiện nay các doanh nghiệp này hướng tới mô hình nhập khẩu thay vì tự sản xuất để tiết kiệm chi phí. Và việc nhập khẩu linh kiện máy tính hiện nay rất phổ biến, đa số các doanh nghiệp nhập khẩu linh kiện từ các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan,… Linh kiện máy tính bao gồm rất nhiều chi tiết như chip xử lý (CPU), bộ quạt tản nhiệt cho chip CPU, bộ nhớ máy tính (RAM), bo mạch chính (Mainboard),… ONEX sẽ lấy một ví dụ về nhập khẩu chip xử lý (CPU) từ thị trường Trung Quốc sử dụng cho máy tính xách tay, loại không quá 10kg.

Thủ tục nhập khẩu

Khi làm thủ tục nhập khẩu cho mặt hàng này chúng ta cần biết chính xác về thông tin lô hàng và đặc biệt lưu ý những điểm như:

– Kiểm tra chính sách nhập khẩu của mặt hàng này.
– Xác định lô hàng này là hàng mới hay hàng cũ, có phải hàng nguy hiểm hay không.
– Tra mã HS và thuế nhập khẩu hàng hóa. Ví dụ mã HS của Chip xử lý là 84715010, thuế nhập khẩu ưu đãi hiện tại đang được áp dụng là 0%.

Đến đây đa số khách hàng thấy vậy sẽ không yêu cầu nhà xuất khẩu cung cấp C/O vì nghĩ nó không cần thiết. Nếu không có C/O ở thời điểm hiện tại cho mã HS code này thì không sao nhưng nếu sau này mặt hàng này bị thay đổi mã HS thì nhà nhập khẩu có thể bị truy thu thuế và C/O lúc này là cứu cánh.

Nếu hàng hóa nhập về cần kiểm tra chuyên ngành thì ngay thời điểm truyền tờ khai sẽ đăng ký kiểm tra luôn để tiết kiệm thời gian khi hàng về. Tuy nhiên, đối với sản phẩm Chip xử lý (CPU) thì không cần kiểm tra chuyên ngành, vì thế bộ chứng từ chính sẽ bao gồm:

  • Hóa đơn thương mại (INVOIVE);
  • Bảng kê/ phiếu chi tiết hàng hóa (PACKING LIST);
  • Vận đơn (BILL);
  • Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) – Nếu có.

Sau khi truyền tờ khai trên hệ thống VNACCS/VCIS, chúng ta sẽ tiếp tục làm thủ tục hải quan tại cảng, tiếp đến làm thủ tục thương vụ cảng, nhận hàng, hoàn tất các thủ tục còn lại.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, không muốn trải nghiệm những quy trình phức tạp như vậy thì hãy tìm đến ONEX. Giải pháp cho bạn với quy trình thông quan nhanh chóng trong vòng 12 giờ kể từ khi nhận được bộ chứng từ đầy đủ.

ONEX Logistics team.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ONEX LOGISTICS XOÁ ĐI ƯU PHIỀN CỦA BẠN