Giờ làm việc Thứ Hai đến thứ Sáu | 08:00 - 17:00

1653 lượt xem

Tư vấn quy trình, thủ tục nhập khẩu

1. Nhập khẩu là gì?

Nhập khẩu hàng hóa là việc hàng hoá được đưa vào lãnh thổ Việt Nam từ nước ngoài hoặc từ khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật. (Theo Khoản 2, Điều 28 của Luật Thương mại 2005)

2. Đối tượng thực hiện:

- Chủ hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu
- Tổ chức nhận uỷ thác nhập khẩu.
- Người xuất cảnh, nhập cảnh có hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu, gửi hoặc nhận hàng hoá qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam.
- Người được ủy quyền, bảo lãnh và nộp thuế thay cho người nộp thuế
- Người thu mua, vận chuyển hàng hoá trong định mức miễn thuế của cư dân biên giới nhưng không sử dụng cho sản xuất, tiêu dùng mà đem bán tại thị trường trong nước và thương nhân nước ngoài được phép kinh doanh hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu ở chợ biên giới theo quy định cùa pháp luật.
- Người có hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế nhưng sau đó có sự thay đổi và chuyển sang đối tượng chịu thuế theo quy định của pháp luật.
- Trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

3. Cơ quan thực hiện

Địa điểm tiếp nhận, đăng ký và kiểm tra hồ sơ, thủ tục hải quan là trụ sở Cục Hải quan, trụ sở Chi cục Hải quan.

4. Cơ sở pháp lý

Quy định hồ sơ hải quan hàng xuất khẩu tại Khoản 2 điều 16 thông tư 39/2018/TT-BTC.

5. Tài liệu cần chuẩn bị

a) Tờ khai hải quan
b) Hóa đơn thương mại
c) Bảng kê lâm sản đối với gỗ nguyên liệu nhập khẩu quy định của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn
d) Giấy phép nhập khẩu hoặc văn bản cho phép nhập khẩu của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về ngoại thương và thương mại đối với hàng hóa phải có giấy phép nhập khẩu; Giấy phép nhập khẩu theo hạn ngạch hoặc văn bản thông báo giao quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu; Giấy chứng nhận kiểm tra chuyên ngành
e) Chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân đủ điều kiện nhập khẩu hàng hóa theo quy định của pháp luật về đầu tư (khi làm thủ tục nhập khẩu lô đầu tiên)
g) Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo quy định tại Thông tư của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu
h) Hợp đồng ủy thác
i) Hợp đồng bán hàng cho trường học, viện nghiên cứu hoặc hợp đồng cung cấp hàng hóa hoặc hợp đồng cung cấp dịch vụ đối với thiết bị, dụng cụ chuyên dùng cho giảng dạy, nghiên cứu, thí nghiệm khoa học đối với trường hợp hàng hóa nhập khẩu được áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng 5% theo quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng

6. Thời hạn và trình tự thực hiện/giải quyết thủ tục hải quan

a) Thời hạn nộp hồ sơ hải quan

Thời hạn nộp tờ khai hải quan: Đối với hàng hóa nhập khẩu, nộp trước ngày hàng hóa đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng hóa đến cửa khẩu.

b) Thời hạn cơ quan hải quan làm thủ tục hải quan

- Thời hạn hoàn thành việc kiểm tra hồ sơ hải quan: không quá 02 giờ làm việc kể từ thời điểm cơ quan hải quan tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hải quan.
- Thời hạn hoàn thành việc kiểm tra thực tế hàng hóa: không quá 08 giờ làm việc kể từ thời điểm người khai hải quan xuất trình đầy đủ hàng hóa cho cơ quan hải quan. Trường hợp hàng hóa thuộc đối tượng kiểm tra chuyên ngành về chất lượng, y tế, văn hóa, kiểm dịch động vật, thực vật, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật có liên quan thì thời hạn hoàn thành kiểm tra thực tế hàng hóa được tính từ thời điểm nhận được kết quả kiểm tra chuyên ngành theo quy định.
- Đối với lô hàng có số lượng lớn, nhiều chủng loại hoặc việc kiểm tra phức tạp thì Thủ trưởng cơ quan hải quan nơi làm thủ tục hải quan quyết định việc gia hạn thời gian kiểm tra thực tế hàng hóa, thời gian gia hạn tối đa không quá 02 ngày.

(Theo Công văn 19046/BTC-TCHQ ngày 29/12/2014)

7. ONEX có thể hỗ trợ khách hàng như thế nào?

Dựa trên kinh nghiệm sâu rộng có được qua nhiều năm làm việc trong lĩnh vực logistics, kiến thức được đào tạo theo tiêu chuẩn IATA cùng đội ngũ nhân viên nhiệt tình, ONEX Logistics đảm bảo tuân thủ đúng những tiêu chuẩn và pháp luật về thủ tục xuất khẩu, tránh những trường hợp bị rớt tàu.

Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ đúng và đầy đủ nhất cho quý khách theo các tiêu chuẩn và quy tắc thực hành được quy định.

 

ONEX Logistics Team