Giờ làm việc Thứ Hai đến thứ Sáu | 08:00 - 17:00

5742 lượt xem

Tham vấn giá cùng ONEX Logistics

1. Tham vấn giá là gì?

"Tham vấn giá" (hay còn gọi là “tham vấn xác định trị giá”) là việc cơ quan muốn xác định lại trị giá của một hoặc nhiều mặt hàng nhập khẩu, xuất khẩu của doanh nghiệp, vì nghi ngờ trị giá khai báo của doanh nghiệp thể hiện trên tờ khai hải quan hoặc các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu thuộc nhóm “rủi ro cao” về trị giá so với mức giá tham chiếu của hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu giống hệt, tương tự do Tổng cục Hải quan ban hành (hoặc có thể do người khai hải quan được đánh giá là doanh nghiệp không tuân thủ theo quy định) nhằm đánh giá việc tuân thủ pháp luật trong khai báo và xác định trị giá hải quan của người khai hải quan để đảm bảo tuân thủ đúng các nguyên tắc, phương pháp xác định trị giá hải quan nhằm thu đúng, thu đủ thuế cho ngân sách Nhà nước.

yêu cầu tham vấn giá từ hải quan

Hình 1. Yêu cầu thực hiện tham vấn xác định trị giá từ Hải quan cho một lô hàng nhập khẩu thực tế

>> Có thể bạn quan tâm: Một số các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu rủi ro cao về trị giá hải quan

2. Đối tượng của việc thực hiện tham vấn giá là ai?

Hãy tưởng tượng nhé, bây giờ, bạn mua một mặt hàng trị giá 100 đô từ nước ngoài về Việt Nam. Người bán bao hết tất cả tiền hàng, cước vận chuyển, bảo hiểm, nói chung là từ A tới Z (à không, từ kho nhà xuất khẩu về tới cảng Cát Lái).
Theo quy định bạn sẽ khai tờ khai hải quan nhập khẩu ở chi cục Hải quan KV1 với trị giá tính thuế là 100 đô, thực hiện đóng thuế nhập khẩu, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có) theo thuế suất quy định. Tuy nhiên khi kiểm tra trị giá hải quan, cơ quan hải quan nghi ngờ về giá mà bạn khai và đề nghị tăng giá (ví dự từ 100 đô lên 120 đô). Lúc này sẽ có 2 trường hợp xảy ra:
– Nếu bạn đồng ý tăng giá thì thực hiện khai bổ sung, đóng thêm tiền thuế và cả tiền phạt vi phạm hành chính.
– Nếu bạn không đồng ý với cơ sở yêu cầu tăng giá của cơ quan hải quan thì công tác tham vấn giá bắt đầu.

3. Thẩm quyền và thời hạn tham vấn giá?

Theo quy định, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện tham vấn và chịu trách nhiệm toàn diện về hiệu quả công tác tham vấn tại đơn vị. Căn cứ tình hình thực tế, đặc điểm địa bàn, Cục trưởng Cục Hải quan có thể phân cấp cho Chi cục trưởng Chi cục Hải quan thực hiện việc tham vấn.
Thời hạn tham vấn giá30 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan. Bên cạnh đó, có một điều quan trọng cần lưu ý là trong suốt quá trình tham vấn giá, chúng ta cần theo dõi sát sao các mốc thời hiệu mà cơ quan hải quan thông báo, vì khi chúng ta trễ hạn trong việc phản hồi thì coi như chúng ta mất cơ hội tiếp tục tham vấn và phải chịu bị ấn định giá.

4. Căn cứ, cơ sở pháp lý cho việc tham vấn giá?

– Luật Hải quan số 54/2014/QH13;
– Nghị định 59/2018/NĐ-CP ngày 20/04/2018;
– Thông tư 39/2015/TT-BTC
– Thông tư 38/2015/TT-BTC đã được sửa, đổi bổ sung bởi Thông tư 39/2018/TT-BTC.
– Thông tư số 60/2019/TT-BTC.
– Quyết định 583/QĐ-TCHQ về Danh mục hàng hóa rủi ro về HS code và thuế ban hành ngày 22/03/2019 và có hiệu lực ngày 01/04/2019.
– Quyết định 2344/QĐ-TCHQ về Quy chế về cơ sở dữ liệu trị giá hải quan ban hành ngày 07/08/2015 và có hiệu lực ngày 22/08/2015.
– Quyết định 1810/QĐ-TCHQ về Quy trình kiểm tra, tham vấn và xác định trị giá hải quan đối với hàng hóa XNK ban hành ngày 15/06/2018 và có hiệu lực ngày 01/07/2018 (thay thế nội dung về trị giá hải quan tại Điều 55, 56, 57, 58 Quyết định số 1966/QĐ-TCHQ ngày 10/07/2015).
– Quyết định 1304/QĐ-TCHQ về Phê duyệt đề án thí điểm tham vấn một lần, sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần ban hành ngày 29/04/2020 và có hiệu lực từ ngày 10/05/ 2020.

5. Ăn gì, mặc gì, chuẩn bị gì khi đi tham vấn giá?

Ai đã từng đi tham vấn giá sẽ biết trong suốt buổi tham vấn doanh nghiệp phải trả lời, chứng minh rất nhiều câu hỏi mà công chức hải quan cho là có liên quan đến trị giá hàng hoá với thời gian khá lâu. Vì thế, để đảm bảo công tác tham vấn được thuận lợi nhân viên trực tiếp đi tham vấn cần ăn no, trang phục lịch sự, thoải mái bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chứng từ và cả sự am hiểu logic về quy trình xuất nhập khẩu; nội dung và mối liên quan từng loại chứng từ với nhau. Đặc biệt là tinh thần vững vàng, bình tĩnh trước những câu hỏi tưởng chừng vô nghĩa nhưng lại có thể là căn cứ để bác giá.

tham vấn giá cùng ONEX Logistics

Hình 2. Anh Nguyễn Tâm Thành - Đại diện ONEX Logistics trả lời phỏng vấn VTV9 trong chương trình "Việt Nam Logistics - Tạo đột phá trong quản lý Nhà nước về Hải quan"

Về cơ bản chúng ta cần chuẩn bị:

a) Chứng từ xuất nhập khẩu:
– Hợp đồng (Contract)
– Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
– Packing list
– Bill of lading/ AWB
– Tờ khai hải quan nhập khẩu
– Tài liệu kỹ thuật (Catalogue) chi tiết hàng hóa
– Chứng nhận xuất xứ (C/O) và các chứng từ chuyên ngành khác (Phyto, Health Cert,…)

b) Chứng từ thanh toán:
– Điện chuyển tiền
– Chứng từ đàm phán thương mại giữa hai bên
– Chào giá, báo giá (Offer, Quotation)

c) Hồ sơ thương nhân:
– Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp
– Giấy ủy quyền cho người thực hiện tham vấn nếu không phải là đại diện doanh nghiệp (không chấp nhận Giấy giới thiệu)
– CMND/ CCCD người thực hiện tham vấn

d) Hồ sơ bổ sung:
– Tờ khai nhập khẩu tương tự/ giống hệt đã từng nhập
– Thông tin chào bán của các đơn vị cùng nước xuất khẩu
– Hóa đơn bán ra tại thị trường tiêu thụ (Việt Nam),…

6. ONEX Logistics tham vấn giá cho khách hàng như thế nào?

Đứng ở góc độ doanh nghiệp, ONEX Logistics rất thấu hiểu sự khó khăn của khách hàng khi bị áp giá, tăng giá so với trị giá giao dịch thật khi khai báo.
Rất nhiều trường hợp doanh nghiệp khai báo đúng theo số tiền thực tế mình thanh toán nhưng vì lý do gì đó mà bộ chứng từ khai báo hải quan có nội dung không phù hợp giữa hoá đơn thương mại (Commercial Invoice), vận tải đơn (Bill of Lading), hợp đồng mua bán (Contract),… dẫn đến khi tham vấn các bạn không thể giữ được trị giá khai báo của mình; Và hệ luỵ là chúng ta bị truy thu thuế, bị phạt vi phạm hành chính, ảnh hưởng xấu đến điểm tuân thủ, gây khó khăn cho công tác kế toán khi mình chỉ thanh toán cho đối tác nước ngoài 100 đô nhưng tờ khai hải quan ghi nhận 120 đô, vậy 20 đô chênh lệch kế toán hạch toán ra sao?

Hình 3. Khiếu nại THÀNH CÔNG "ấn định tăng trị giá khai báo" của Hải quan do ONEX Logistics thực hiện

Để đảm bảo dịch vụ tham vấn giá mang lại kết quả tối ưu, ONEX Logistics luôn tìm hiểu thật kỹ về ngành nghề kinh doanh của khách hàng của mình. Trên cơ sở nền tảng kiến thức về logistics, xuất nhập khẩu, đại lý hải quan, đặc biệt là nghiệp vụ ngoại thương, ONEX Logistics tự tin trong việc trực tiếp tham vấn giá với cơ quan Hải quan, đồng thời xây dựng hình ảnh cho khách hàng của mình là một doanh nghiệp xuất nhập khẩu chuyên nghiệp, uy tín, luôn có ý thức tuân thủ trước cán bộ quản lý và không ngần ngại thay mặt khách hàng của mình tiếp tục khiếu nại các quyết định tăng giá để doanh nghiệp có thêm cơ hội giải trình tính hợp lý của mình, nhằm thực hiện nghĩa vụ về thuế được trọn vẹn.


ONEX Logistics Team

THAM KHẢO HỒ SƠ NĂNG LỰC ONEX LOGISTICS TẠI ĐÂY